Mailinh_1404
Administrator
Tại Việt Nam, Eco enzyme vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ và chưa được nhiều người biết đến. Hôm nay, cộng đồng Eco Enzyme của chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đơn giản về Eco Enzyme cũng như cơ chế hoạt động của loại Enzyme này trong các sản phẩm tẩy rửa.
Eco-enzyme là gì?
Eco-enzyme là gì?
Enzymes là một loại protein giúp xúc tác và đẩy nhanh các phản ứng hóa học. Trong thực tế, enzyme có thể giúp hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể con người. Một số loại enzyme còn có thể giúp diệt vi khuẩn bằng cách xâm nhập vào tế bào và phá vỡ cấu trúc.
Về Eco Enzyme, còn được gọi là enzyme lên men từ rác thải (garbage enzyme), đây là một chất lỏng đa năng được tạo ra từ quá trình lên men chất thải hữu cơ như rau củ quả và đường.
"Theo Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Eco Enzyme là chế phẩm sinh học được sản xuất từ các chất hữu cơ thải bỏ trong cuộc sống hàng ngày, với quy trình chế tạo đơn giản nhưng có nhiều hiệu quả trong ứng dụng cuộc sống. Với công nghệ sản sản xuất theo tiêu chuẩn 3:1:10 tương ứng với 03 phần nguyên liệu (như vỏ quả cam), 01 phần đường nâu (đường nâu, mật rỉ đường, mật mía …), 10 phần nước và ủ lên men chìm."
Sản phẩm tẩy rửa từ Eco Enzyme hoạt động như thế nào?
Sản phẩm từ Eco Enzyme hoạt động cùng cơ chế với một số enzyme thông thường. Những enzyme này sẽ giết chết hoặc làm chậm hoạt động của vi khuẩn cho đến khi chúng không còn gây hại tới sức khỏe con người.
Khác với suy nghĩ thông thường, vi khuẩn không phải lúc nào cũng có hại. Thực tế, trong tự nhiên có nhiều "vi khuẩn có lợi" hơn - bao gồm cả những vi khuẩn bên trong cơ thể người - so với những vi khuẩn có thể gây bệnh. Các chất tẩy rửa dựa trên enzyme là các sản phẩm lên men chứa enzyme được sản xuất từ các nguyên liệu thực vật có nguồn gốc tự nhiên. Các enzyme này đóng vai trò then chốt trong việc phân hủy vết bẩn và giúp vi sinh vật tiêu hóa chúng.
Khác với suy nghĩ thông thường, vi khuẩn không phải lúc nào cũng có hại. Thực tế, trong tự nhiên có nhiều "vi khuẩn có lợi" hơn - bao gồm cả những vi khuẩn bên trong cơ thể người - so với những vi khuẩn có thể gây bệnh. Các chất tẩy rửa dựa trên enzyme là các sản phẩm lên men chứa enzyme được sản xuất từ các nguyên liệu thực vật có nguồn gốc tự nhiên. Các enzyme này đóng vai trò then chốt trong việc phân hủy vết bẩn và giúp vi sinh vật tiêu hóa chúng.
Các loại enzyme thông thường trong chất tẩy rửa từ eco-enzyme:
- Protease (enzyme phân hủy protein): Phân hủy các vết bẩn từ protein như máu, nước tiểu, thức ăn, phân, rượu và các đồ uống khác.
- Lipase (enzyme phân hủy chất béo): Phân hủy các phân tử chất béo như dầu mỡ.
- Amylase (enzyme phân hủy tinh bột): Phân hủy các phân tử tinh bột có trong trứng, đường, nước sốt, kem, nước sốt thịt.
- Cellulase (enzyme phân hủy cellulose): Được sử dụng để làm mềm vải và phục hồi màu sắc cho các sợi được tạo thành từ vật liệu cellulose. Chúng cũng loại bỏ các hạt bụi bẩn và giảm thiểu tình trạng vải bị xỉn màu
(Nguyên lý phá vỡ vết bẩn của Eco-Enzyme)
Mỗi loại enzyme đều có điểm khác nhau riêng và sẽ chỉ xúc tác với một loại phản ứng duy nhất (Hay còn gọi là cơ chế “chìa khóa và ổ khóa” - “Lock and key mechanism”).
Tác giả: Mai Linh
Sửa lần cuối:
Bài viết liên quan