Enzyme đu đủ lên men - "Chiến binh" enzyme bảo vệ sức khỏe

Ngoc Anh Nguyen
Ngoc Anh Nguyen
Phản hồi: 1Lượt xem: 358

Ngoc Anh Nguyen

Administrator
Điểm
55
Bạn đã bao giờ nghe về đu đủ lên men? Đu đủ lên men là một loại enzyme đã được nghiên cứu tại một số nơi trên thế giới nhưng chưa được biết đến rộng rãi. Chúng ta thường nghe nhiều về tác dụng của enzyme từ dứa, cam, hoặc chanh, nhưng enzyme từ đu đủ vẫn còn là một chủ đề thú vị chưa được khám phá. Enzyme có được từ việc lên men đu đủ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và cũng mạnh không kém các loại enzyme phổ biến khác.

1720147907670.png

Chưa có nhiều người biết đến đu đủ lên men

Để lên men đu đủ, người ta thường chọn đu đủ chín do đu đủ chín có chứa nhiều enzyme papain, có vị ngọt tự nhiên giúp cân bằng vị chua sau khi lên men. Ngoài việc lên men theo cách truyền thống, chúng ta có thể sử dụng men khởi động (một loại vi khuẩn lactic) để đẩy nhanh quá trình lên men.

Liệt kê “sương sương”, chúng ta có thể thấy enzyme từ đu đủ lên men mang lại những lợi ích tuyệt vời sau:

1. Khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ

Đu đủ lên men chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, vitamin A, flavonoid và polyphenol. Những chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và dẫn đến nhiều bệnh mãn tính, bệnh ung thư hay bệnh tim.
Đu đủ lên men cũng có thể giúp tăng cường hoạt động chống oxy hóa của các enzyme trong cơ thể, chẳng hạn như superoxide dismutase (SOD) và glutathione peroxidase (GPx). Những enzyme này giúp trung hòa các gốc tự do và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương.

2. Tốt cho não bộ

Một số nghiên cứu cho rằng đu đủ lên men có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa ở người lớn tuổi (là tình trạng mất cân bằng giữa các chất chống oxy hóa và gốc tự do trong cơ thể), giúp giảm thiểu và ngăn ngừa các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.
1720148147441.png

Đu đủ lên men giúp giảm thiểu, ngăn ngừa bệnh Alzheimer

3. Tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện hệ tiêu hóa

Đu đủ lên men chứa nhiều probiotic, là vi khuẩn có lợi cho sức khỏe đường ruột. Probiotic có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Enzyme này cũng có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách tăng cường hoạt động của vi khuẩn có lợi và giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

4. Giảm viêm

Đu đủ lên men cũng chứa các enzyme có đặc tính chống viêm, chẳng hạn như bromelain và papain. Bromelain giúp phá vỡ protein gây viêm, trong khi papain giúp giảm sưng tấy và đau nhức.

Đu đủ lên men còn có rất nhiều tác dụng tuyệt vời hơn nữa đang được nghiên cứu. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm vừa dễ làm, có mùi vị thơm ngon mà vừa giúp cải thiện sức khỏe, hãy thử “pick” đu đủ lên men vào danh sách thực đơn bồi dưỡng sức khỏe nhé!

Tham khảo: sinhthainongnghiep.net.vn, Benefits of Fermented Papaya in Human Health
Tác giả: Ngọc Anh
 
Chia sẻ
Top Bottom