Một số đặc tính của Enzyme Lipase từ mủ đu đủ và ứng dụng vào quá trình làm giàu DHA, EPA trong dầu cá hồi

L
Lương Huy Hoàng
Phản hồi: 0Lượt xem: 66

Lương Huy Hoàng

Administrator
1719940263946.png

1. Thông tin chung​

- Đặc điểm về Enzyme Lipase​

Enzyme lipase từ mủ đu đủ (Carica papaya L.) là một biocatalyst tiềm năng cho quá trình thủy phân dầu cá hồi, giúp làm giàu các axit béo omega-3 có giá trị cao như DHA và EPA. Một số đặc điểm của Enzyme Lipase:​
  • Hoạt tính enzyme: Hoạt động tối ưu ở nhiệt độ 45°C và pH 8,5.
  • Tính đặc hiệu cơ chất: Ưu tiên thủy phân các chất béo có chuỗi axit béo ngắn và trung bình.
  • Ổn định: Ổn định tốt trong điều kiện nhiệt độ và pH thích hợp.
  • Khả năng hoạt động: Có thể hoạt động trong môi trường dung môi hữu cơ.
  • Tính an toàn: Không độc hại, thân thiện môi trường.

- Thông tin về tác phẩm​

  • Tác giả: Nguyễn Đình Hải Nam​
  • Người hướng dẫn: PGS.TS. Đặng Minh Nhật​
  • Năm xuất bản: 2018​
  • Tóm tắt: Lipase thô thu nhận từ phần không tan trong mủ đu đủ thể hiện nhiều đặc tính quý có thể ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Trong nghiên cứu này, một số đặc tính của enzym lipase đã được nghiên cứu bằng phương pháp chuẩn độ và phương pháp đĩa thạch. Kết quả cho thấy enzym đặc hiệu đối với chất béo của các axit béo không no nhiều nối đôi. Enzym thể hiện hoạt tính cao nhất ở nhiệt độ 45 độ C và pH bằng 8. Nghiên cứu ứng dụng lipase này vào quá trình làm giàu DHA, EPA trong dầu cá hồi đã được tiến hành thông qua hai phương pháp khác nhau. Đối với phương pháp kết tinh với ure kết hợp ester hóa: đã xác định được tỉ lệ ure/ axit béo tối ưu là 3:1, thời gian phản ứng tối ưu là 8 giờ; mức độ làm giàu DHA là 1,84 lần với hiệu suất thu hồi đạt 64,88%; tỉ lệ DHA, EPA chuyển thành dạng glycerid lần lượt là 75,50% và 65,34%. Đối với phương pháp thủy phân: xác định được tỉ lệ enzym/ cơ chất tối ưu là 4%; thời gian để hiệu suất phản ứng đạt 50% là 20 giờ. Hiệu suất thủy phân DHA tương ứng đạt 63,30%.​
  • Summary: Crude lipase extracted from the non-soluble fraction of papaya latex exhibits unique properties with potential applications in various fields. This study delves into the characterization of this enzyme using titration and agar plate methods. The results reveal the enzyme's specificity towards polyunsaturated fatty acids. It exhibits optimal activity at 45°C and pH 8. Research on the application of lipase in the enrichment of DHA and EPA in salmon oil was conducted using two different methods. For the urea crystallization combined with esterification method: the optimal urea/fatty acid ratio was determined to be 3:1, with an optimal reaction time of 8 hours; the DHA enrichment level was 1.84 times with a recovery efficiency of 64.88%; the conversion rates of DHA and EPA into glycerides were 75.50% and 65.34%, respectively. For the hydrolysis method: the optimal enzyme/substrate ratio was determined to be 4%; the time for the reaction efficiency to reach 50% was 20 hours. The hydrolysis efficiency of DHA was 63.30%.​

2. Bản đầy đủ​

Các bạn có thể xem đầy đủ: Tại đây
Chúc các bạn có một ngày làm việc hiệu quả!
 
Chia sẻ
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top Bottom