Ngoc Anh Nguyen
Administrator
- Điểm
- 55
Bồ hòn (bòn hòn hay vô hoạn) là loại quả sở hữu hàm lượng saponin cao. Saponin trong thịt quả bồ hòn có đặc tính tạo bọt, kháng khuẩn, không độc hại và thân thiện với môi trường. Do đó, bồ hòn từ lâu đã được sử dụng làm các chất tẩy rửa tự nhiên để giặt giũ, tắm gội, tẩy trắng, đánh bóng đồ trang sức hoặc dùng để chống sâu bọ, côn trùng. Để làm xà phòng từ bồ hòn, người ta thường đun sôi quả bồ hòn khô rồi lọc lấy nước, hoặc ngâm ủ enzyme từ vỏ bồ hòn để tiện cho việc sử dụng và bảo quản được lâu.
Ngoài đun sôi lọc lấy nước, người ta còn có thể ngâm ủ eco enzyme bồ hòn
4 bước tự làm xà phòng từ enzyme bồ hòn siêu đơn giản
Nguyên liệu làm xà phòng từ enzyme bồ hòn
Trước khi bắt tay vào làm eco enzyme tẩy rửa từ bồ hòn, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau
- 3 kg bồ hòn
- 1 kg đường
- 10 lít nước
- Thùng nhựa lớn có dung tích 15-20 lít (Không dùng bình thủy tinh vì enzyme khi ủ tích tụ khí ga có thể gây nổ)
Các bước làm xà phòng từ enzyme bồ hòn chi tiết
Bước 1: Rửa sạch quả bồ hòn
Bước 2: Pha dung dịch ngâm ủ enzyme
Bạn hòa tan đường vào nước, thả bồ hòn vào dung dịch và đảo đều. Bạn có thể sử dụng rổ để bồ hòn chìm xuống.Lưu ý: Ban nên pha dung dịch với tỷ lệ 1 phần đường, 3 phần vỏ, 10 phần nước (công thức chuẩn để tạo ra eco enzyme). Nếu bạn dùng quá ít đường, dung dịch sẽ dễ xuất hiện dòi và bị hỏng. Đường thô được khuyến khích dùng hơn là đường tinh luyện, vì đường thô sẽ đẩy nhanh quá trình lên men. Bạn có thể thay nước bằng nước vo gạo vì sẽ giúp enzyme có khả năng tẩy rửa tốt hơn đó.
Bước 3: Đậy nắp hờ hoặc úp vải màn ở dưới nắp thùng và đặt thùng dung dịch ở nơi thoáng mát
Dung dịch enzyme của bạn cần có sự trao đổi khí trong những ngày đầu. Ngoài ra, che chắn như vậy có tác dụng tránh tình trạng côn trùng bay vào. Khoảng một tuần đầu khi ngâm ủ enzyme bồ hòn, bạn nên mở nắp ra và khuấy đều mỗi ngày để tránh tích tụ quá nhiều khí ga trong thùng chứa nhé. Thông thường, sau hoảng 1 tháng thì con men trong thùng sẽ xuất hiện. Con men này dày, có màu trắng ngà ngà và hơi đục (giống như con giấm). Lúc này, bạn có thể yên tâm đậy kín nắp lại và chờ thành quả.
Con men được hình thành sau 1 tháng ngâm ủ enzyme bồ hòn
Bước 4: Đậy nắp kín và chờ thêm khoảng 3 tháng
Sau 3 tháng, bạn có thể chiết dung dịch enzyme ra sử dụng. Phần bã thừa có thể được để lại để tiếp tục ngâm lần thứ 2. Phần nước trong hơn có thể dùng làm nước giặt, phần nước đục hơn có thể sử dụng làm nước rửa chén. Trong 3 tháng chờ thành quả enzyme bồ hòn, bạn cũng có thể cho thêm các loại rác thải hữu cơ như dứa, rau thừa hoặc các loại trái cây khác để tạo mùi thơm cho dung dịch.
Eco enzyme từ bồ hòn là loại xà phòng tự nhiên có khả năng làm sạch rất tốt đối với bát đĩa trong gia đình
Eco Enzyme từ bồ hòn có vô cùng nhiều tác dụng trong việc tẩy rửa, đặc biệt là rửa bát đĩa, giặt quần áo và lau sàn. Dung dịch eco enzyme từ bồ hòn là chất tẩy rửa an toàn, vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Thử ngay 4 bước đơn giản trên để khám phá những công dụng kỳ diệu của loại quả này nhé!
Tác giả: Ngọc Anh
Tham khảo:
"Enzym bồ hòn là gì? Cách ủ enzym bồ hòn tại nhà", Pgdphurieng.edu.vn
"Hướng dẫn tự làm nước giặt hữu cơ từ bồ hòn tại nhà", Fuwa3e
Tham khảo:
"Enzym bồ hòn là gì? Cách ủ enzym bồ hòn tại nhà", Pgdphurieng.edu.vn
"Hướng dẫn tự làm nước giặt hữu cơ từ bồ hòn tại nhà", Fuwa3e
Bài viết liên quan